1. Trang chủ
  2. Tin thị trường
  3. PHONG CÁCH “STAYCATION” CỦA GIỚI NHÀ GIÀU HAY NHU CẦU SỐNG TÁCH BIỆT TRUNG TÂM THÀNH PHỐ LỚN?

PHONG CÁCH “STAYCATION” CỦA GIỚI NHÀ GIÀU HAY NHU CẦU SỐNG TÁCH BIỆT TRUNG TÂM THÀNH PHỐ LỚN?

Ngày đăng: 06/11/2019 Lượt xem: 464

Khi nghỉ dưỡng ven đô là một sở thích ngày càng thịnh hành, dường như di cư ra các đô thị vệ tinh và hàng ngày lái xe vào trung tâm làm việc là một xu hướng đang “nóng” dần lên trong cộng đồng những người giàu có.

Khi nơi đáng sống nhất là ngoại ô
Xuất phát từ hình thức “staycation” được ưa chuộng bởi đông đảo người dân Âu – Mỹ, tức là đến nghỉ dưỡng vài ngày ở một ngôi nhà thứ hai hoặc biệt thự cho thuê kiểu khách sạn. Việc lựa chọn không gian sống tại vùng ngoại ô để đắm mình mỗi ngày trong khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp và bầu không khí trong lành đã trở thành xu hướng của những người giàu có, vốn tự chủ hoàn toàn trong vấn đề di chuyển.

Xu hướng chuyển ra sống ven đô cũng đang hình thành tại Việt Nam khi nhiều cư dân có thu nhập cao của TP.HCM bắt đầu tìm kiếm khả năng di cư ra ngoại thành, tránh xa trung tâm ồn ào và khói bụi.

Chị Ngọc Lan, một doanh nhân 44 tuổi, cho biết: “Tôi đang muốn mau chóng đưa gia đình chuyển ra khỏi thành phố, do tình trạng ô nhiễm đã bắt đầu trở nên nghiêm trọng và khó có thể khắc phục trong ngắn hạn. Nhưng vì yếu tố công việc không thể tách rời hoàn toàn, nên tôi đang tìm kiếm một khu vực sống ven đô để hài hòa được mọi mặt.”

Theo báo cáo từ Trung Tâm quan trắc Tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường), kết quả quan trắc 30 vị trí môi trường trong tháng 9 cho thấy chất lượng không khí tại TP.HCM có sự gia tăng đột biến của các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO… trong các ngày 18 đến 20/9. Cao nhất là ngày 20/9, bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần, NO2 tăng 1,41 lần, CO tăng 1,4 lần. Đặc biệt ghi nhận sự gia tăng bụi mịn PM10, PM 2.5 gia tăng từ 1,9 – 2,2 lần. Loại bụi mịn này được khuyến cáo gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Để hạn chế ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm, Trung tâm Quan trắc tài nguyên – môi trường khuyến cáo người dân, đặc biệt trẻ em và phụ nữ có thai, người lớn tuổi, hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời.

Giống như câu chuyện của chị Ngọc Lan, tình trạng ô nhiễm tại TP.HCM đang trở thành một động lực mới thúc đẩy cho xu hướng di cư của một bộ phận người dân có điều kiện kinh tế và đề cao vấn đề sức khỏe, hướng đến cuộc sống xanh, trong lành nơi vùng ven đô.
Nguồn: cafeland.vn