1. Trang chủ
  2. Tin thị trường
  3. Những yếu tố cần cân nhắc trước khi rót tiền vào second home

Những yếu tố cần cân nhắc trước khi rót tiền vào second home

Ngày đăng: 25/11/2019 Lượt xem: 385

Pháp lý, uy tín chủ đầu tư, vị trí và mức giá quyết định tính an toàn và khả năng sinh lợi khi đầu tư vào bất động sản.

Theo ông Dương Đức Hiển – Giám đốc kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung Savills Việt Nam, mô hình ngôi nhà thứ hai (second home) đang thu hút sự quan tâm trên thị trường hiện nay. Khác với biệt thự du lịch hay căn hộ du lịch (condotel), second home thường là nhà đất hoặc căn chung cư được phép hình thành đơn vị ở và sở hữu lâu dài. Đây gần như là một khoản đầu tư dài hạn với kỳ vọng tăng giá trong tương lai. Đồng thời, chủ nhân có thể kinh doanh, khai thác cho thuê và phục vụ mục đích nghỉ dưỡng của gia đình trong ngắn hạn.

“Tại Việt Nam, đã có những nhà đầu tư thành công với mô hình second home ở giai đoạn trước. Đấy cũng là bàn đạp thúc đẩy những người chưa có điều kiện tham gia loại hình này trong thời gian gần đây. Tôi đánh giá, bên cạnh nhu cầu đầu tư condotel hay biệt thự du lịch, vẫn có những người tìm kiếm sản phẩm bất động sản second home thuần theo đúng bản chất của nó”, ông Hiển nhận định.

Người mua ngôi nhà thứ 2 chủ yếu đến từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các nhà đầu tư nước ngoài. Báo cáo của Savills chỉ ra, số người nước ngoài quan tâm và mua second home tại Việt Nam tăng đáng kể từ khi Luật Nhà ở sửa đổi năm 2015 có hiệu lực. Một số dự án tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sau khi mở bán đã nhanh chóng đạt ngưỡng tỷ lệ người mua nước ngoài tối đa.

Cùng với nguồn cầu tăng lên nhanh chóng, thị trường second home cũng nhanh chóng đón nhận sự tham gia của nhiều ông lớn bất động sản. Sản phẩm bùng nổ dẫn đến sự cạnh tranh từ những chủ đầu tư khác nhau. Trên thị trường xuất hiện các chương trình đầu tư linh hoạt để thu hút khách hàng như chương trình thuê lại dài hạn với cam kết lợi nhuận lên đến 12-15% giá trị sản phẩm, bán hoặc cam kết mua lại bất động sản.

Tuy nhiên, ông Hiển đánh giá các cam kết cao không còn quá hấp dẫn do nhà đầu tư đã tỉnh táo và nhìn thấy những bài học tương tự trên thị trường condotel. Thay vào đó, các chuyên gia khuyến cáo người mua nên căn cứ vào nhiều yếu tố để lựa chọn một second home phù hợp.

74692517_406028113685807_7107069460581711872_n

Pháp lý

Đây luôn là vấn đề đầu tiên cần quan tâm để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn đầu tư vào bất động sản. Trước khi xuống tiền, ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Savista khuyến cáo khách hàng nên xác định đó là dự án hiện hữu hay chỉ mới nằm trên bản vẽ của chủ đầu tư, dựa trên các giấy tờ liên quan như quyết định phê duyệt dự án, quy hoạch chi tiết… Chuyên gia này lưu ý khách hàng nên xác minh xem mục đích sử dụng đất mà chủ đầu tư công bố có đúng với phê duyệt hay không.

“Một số chủ đầu tư quảng bá những hạng mục hấp dẫn với ý định xin điều chỉnh giấy phép trong tương lai. Điều này có thể mang đến những rủi ro khi quá trình thay đổi gặp vấn đề”, ông Dũng chia sẻ.

Ngoài hồ sơ pháp lý, khách hàng có thể trực tiếp đến khu vực dự án để kiểm chứng xem chủ đầu tư đã khởi công hoặc hoàn thành móng cọc hay chưa. Mức độ thi công cũng phần nào thể hiện tiềm lực tài chính của doanh nghiệp.

Uy tín chủ đầu tư

Ông Dương Đức Hiển cho biết người mua có thể đánh giá uy tín chủ đầu tư dựa trên những dự án mà đơn vị này đã thực hiện trước đó. Họ có sản phẩm mẫu cho khách hàng tham quan để đối chiếu với sau này hay không, có hệ thống kinh doanh khách sạn lớn và tốt không…

“Với những tập đoàn lớn có chuỗi khách sạn, resort trải dài suốt từ Bắc vào Nam, chúng ta có thể yên tâm họ là những người đã có kinh nghiệm, cũng như chuỗi khách sạn của họ đã có thương hiệu. Lượng khách kỳ vọng đến ở và nghỉ dưỡng tại đó chắc chắn sẽ cao hơn”, ông Hiển cho biết.

Trường hợp lựa chọn dự án của chủ đầu tư mới, khách hàng có thể căn cứ vào tên tuổi của đơn vị thiết kế – thi công xây dựng, đơn vị quản lý – vận hành…

Vị trí

Yếu tố này ảnh hưởng lớn đến hiệu suất cho thuê cũng như khả năng thanh khoản của một sản phẩm second home nếu chủ sở hữu có nhu cầu bán lại. Theo ông Hiển, những dự án có tầm nhìn biển, tiếp cận biển, núi hoặc sông hồ đều có tiềm năng kinh doanh cho thuê tốt.

“Những dự án có tầm nhìn biển đẹp thì rất dễ cho thuê. Trong một tòa chung cư, những căn nhìn ra biển đương nhiên là sẽ dễ cho thuê và có giá mua vào đắt hơn so với những căn có hướng nhìn về thành phố hoặc quay sang toà khác”, ông Hiển nhấn mạnh.

Thực tế, những thị trường nghỉ dưỡng phát triển tại Việt Nam đều gắn liền với các khu vực có bờ biển đẹp, như: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long, Phan Thiết, Hồ Tràm…

Một dự án được xem là có vị trí tốt còn phải có giao thông thuận tiện cho khách đến du lịch thuận tiện đi lại mua sắm tắm biển cũng như đi tới các khu vực trung tâm về thương mại, ăn uống.

Mức giá

Giá hợp lý ở thời điểm mua sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả đầu tư. Nếu nhà đầu tư xuống tiền vào thời điểm giá bán bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực của sản phẩm, kỳ vọng bán lại để kiếm lời rất khó khăn. Với giá đó, tỷ suất sinh lợi từ khai thác cho thuê cũng không tương xứng với khoản đầu tư.

Để xác định giá trị thực của một sản phẩm, người mua có thể cần những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để xác định dựa trên mặt bằng giá chung trên thị trường, khả năng khai thác kinh doanh du lịch của những sản phẩm tương hạng lân cận…

Nguồn: Báo Xây dựng