1. Trang chủ
  2. Kinh nghiệm BĐS
  3. Muốn mua được nhà ưng ý, đừng trông đợi vào “duyên số”

Muốn mua được nhà ưng ý, đừng trông đợi vào “duyên số”

Ngày đăng: 16/11/2019 Lượt xem: 892
Tìm mua nhà rất khó, ngoài tài chính còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định chọn mua 1 ngôi nhà. Do đó, nếu chỉ ngồi một chỗ trông đợi, vận may gần như sẽ không bao giờ đến. Nếu bạn không tìm hiểu, không nắm được các thông tin, khi đó việc mua nhà đúng là chỉ trông đợi hai chữ “duyên số”.

Sau mấy năm ở trọ, vợ chồng tôi cũng tích lũy được một khoản tiền. Ban đầu chúng tôi suy nghĩ rằng, khoản tích lũy cần phải đủ lớn mới dám mua nhà, vì rất nhiều câu chuyện về gánh nợ tài chính làm chúng tôi hoang mang. Nhất là mấy năm trước, khi lãi suất ngân hàng từng vọt lên 17-18%.

Tuy nhiên, cuộc sống ở trọ nhiều vấn đề, từ chất lượng sống kém đến các khoản chi dùng không đáng, nhất là việc tích lũy không được như dự định do thường xuyên chi tiêu quá tay, chúng tôi quyết định phải sớm mua nhà.

Cuối 2018, thị trường Hà Nội có rất nhiều dự án chung cư triển khai, chúng tôi thấy đây là thời điểm thích hợp để lựa chọn. Nhờ tìm hiểu thông tin trên một trang web nhà đất, tôi cũng nắm được cơ bản các bước tìm kiếm một ngôi nhà ra sao. Ban đầu tôi xem lại khả năng tài chính của mình đến đâu, khoanh vùng khu vực mình định mua nhà, tiếp đến khoanh vùng các dự án nằm trong khoảng giá mà chúng tôi dự trù được tài chính, cuối cùng là lựa chọn ngân hàng để vay.

Cộng hết các khoản tiền chúng tôi tích lũy được chỉ vào khoảng 500 triệu đồng. Sau khi trao đổi về kế hoạch mua nhà, người thân hỗ trợ thêm 400 triệu. Mặc dù có thể vay thêm bạn bè nhưng chúng tôi biết đây không phải là khoản vay lâu dài, hơn nữa mọi người thường đòi tiền đột xuất, việc xoay sở sẽ rất khó khăn, vì vậy chúng tôi quyết định sẽ vay ngân hàng phần còn lại. Với số tiền 900 triệu, thu nhập ổn định, căn hộ mà chúng tôi nhắm tới là căn 2 phòng ngủ, diện tích 60-70m2, có giá từ 1,3 đến 1,7 tỷ đồng, bán kính dưới 10km quanh chỗ làm việc.

Dù đã lên được kế hoạch chi tiết như vậy nhưng khi bắt tay vào tìm kiếm mới thấy công cuộc này không dễ dàng. Căn hộ giá mềm thì cách chỗ làm 12-15km, căn hộ có thiết kế ưng ý thì cảnh quan xung quanh không có gì, căn hộ được tiêu chí vị trí thì thiết kế lại quá xấu… Tìm kiếm, thảo luận nhiều lần, chúng tôi đã có lúc “tặc lưỡi” rằng chuyện nhà cửa phải trông chờ vào duyên số. Chồng tôi bắt đầu buông xuôi, có ý chọn đại một trong số những dự án đã xem.

mua nha

Nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn quyết định chờ đợi thêm, vì cũng không quá gấp gáp về chỗ ở. Trong thời gian đó, tôi vẫn không ngừng thăm dò, khảo sát thông tin. Hàng ngày, khi có thời gian rảnh, tôi vẫn đều đặn vào một website nhà đất theo dõi các thông tin rao bán căn hộ, các bài viết về thị trường Hà Nội. Một mặt tôi cũng vào một diễn đàn lớn, đọc các thông tin và tham khảo kinh nghiệm của người đi trước.

Trong một lần lướt web, tôi đọc được thông tin về một dự án ở khu Tây Hà Nội, cơ bản đạt được những tiêu chí mà chúng tôi đặt ra: thiết kế hợp lý, diện tích 68m2, cách chỗ làm 7km… Điểm duy nhất chúng tôi lăn tăn là giá căn hộ khá cao so với dự kiến, xem trên bảng giá là gần 1,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quyết định đến xem trực tiếp dự án và làm việc với môi giới của sàn giao dịch được chủ đầu tư ủy quyền phân phối.

Dự án khi đó đã xây đến tầng 4, các giấy tờ pháp lý môi giới đều cung cấp cho chúng tôi xem đầy đủ. Đặc biệt, quy hoạch quanh dự án đều đã rõ ràng và đang có chương trình mở bán có nhiều ưu đãi nên giá căn hộ trên hợp đồng là 1,7 tỷ đồng. Chấp nhận mức giá cao nhất so với dự kiến, vị trí cũng không quá gần, bù lại mua căn hộ này chúng tôi được hưởng tiện ích xung quanh khá tốt.

Nhìn chung, với tầm tài chính của chúng tôi, căn hộ này là khá ổn, đáp ứng được gần hết các tiêu chí chúng tôi đặt ra ban đầu. Cho đến bây giờ chúng tôi đều thấy hài lòng.

Khi chúng tôi quyết định mua căn hộ này, người quen đều rất ngạc nhiên, vì thấy mua một tài sản lớn mà “quyết” nhanh thế. Nhưng thực ra, mọi người đều không biết chúng tôi đã có kế hoạch từ trước, có các tiêu chí cụ thể, khi gặp dự án đáp ứng đúng yêu cầu là có thể quyết định rất nhanh. Có người nói, mua nhà là duyên số rồi, đến lúc là tìm được thôi, nhưng tôi thì lại không nghĩ vậy. Nếu không tích cực tìm kiếm, chọn lọc thông tin, có thể tôi đã mua đại một căn hộ nào đó vào lúc thấy mệt mỏi vì không tìm được điểm chung giữa nhu cầu và thực tế.

Ngoài việc không quá cầu toàn, chấp nhận các tiêu chí trong tầm tài chính của mình, tôi thấy rằng, việc mua nhà quan trọng vẫn là tìm hiểu kỹ thông tin, đừng nghĩ rằng may mắn hay duyên số đang chờ bạn ở đâu đó và ỷ lại vào nó.

Nguồn: Báo Thanh Niên Việt